Thứ Sáu trong Tuần Bát nhật Phục sinh

Lời Chúa: Ga 21,1-14

Khi ấy, Ðức Giêsu lại tỏ mình ra cho các môn đệ ở Biển Hồ Tibêria. Người tỏ mình ra như thế này. Ông Simon Phêrô, ông Tôma gọi là Ðiđymô, ông Nathanaen người Cana miền Galilê, các người con ông Dêbêđê và hai môn đệ khác nữa, tất cả đang ở với nhau. Ông Simon nói với các ông: “Tôi đi đánh cá đây.” Các ông đáp: “Chúng tôi cùng đi với anh.” Rồi mọi người ra đi, lên thuyền, nhưng đêm ấy họ không bắt được gì cả.

Khi trời đã sáng, Ðức Giêsu đứng trên bãi biển, nhưng các môn đệ không nhận ra đó chính là Ðức Giêsu. Người nói với các ông: “Này các chú, không có gì ăn ư?” Các ông trả lời: “Thưa không.” Người bảo các ông: “Cứ thả lưới xuống bên phải mạn thuyền đi, anh em sẽ bắt được cá.” Các ông thả lưới xuống, nhưng không sao kéo lên nổi, vì lưới đầy những cá. Người môn đệ được Ðức Giêsu thương mến nói với Phêrô: “Chúa đó!” Vừa nghe nói “Chúa đó!”, ông Simon Phêrô vội khoác áo vào vì đang ở trần, rồi nhảy xuống biển. Các môn đệ khác chèo thuyền vào bờ kéo theo lưới đầy cá, vì các ông không xa bờ lắm, chỉ cách vào khoảng gần một trăm thước. Bước lên bờ, các ông nhìn thấy có sẵn than hồng với cá đặt ở trên, và có cả bánh nữa. Ðức Giêsu bảo các ông: “Ðem ít cá mới bắt được tới đây!” Ông Simon Phêrô lên thuyền, rồi kéo lưới vào bờ. Lưới đầy những cá lớn, đếm được một trăm năm mươi ba con. Cá nhiều như vậy mà lưới không bị rách. Ðức Giêsu nói: “Anh em đến mà ăn!” Không ai trong các môn đệ dám hỏi “ông là ai?”, vì các ông biết rằng đó là Chúa. Ðức Giêsu đến, cầm lấy bánh trao cho các ông; rồi cá, Người cũng làm như vậy. Ðó là lần thứ ba Ðức Giêsu tỏ mình ra cho các môn đệ, sau khi trỗi dậy từ cõi chết.

 Suy niệm:

Chúa Giêsu đã báo trước Chúa sống lại qua 3 lần Người hiện ra

+ Hiện ra với Madalena

+ Với 2 môn đệ trên đường đi Emmaus

+ Bên Biển Hồ Tibêria

Xin Chúa ban ơn để chúng ta đi theo Chúa Giêsu. Ai tin vào Chúa thì được sống đời đời. Từ đức tin đó, chúng ta phải sống phù hợp với đức tin, nhất là ưu tiên sống Bí Tích Rửa Tội bằng việc tuyên xưng từ bỏ 3 thù: Ma quỷ, thế gian và xác thịt.

Như trong Tông Huấn Chúa Kitô đang sống ( CHRISTUS VIVIT) của Đức Thánh Cha có đề cập.

Số 13: Chúa Giêsu, Đấng trẻ trung muôn đời, muốn ban cho chúng ta một con tim trẻ mãi. Lời Chúa đòi chúng ta “loại bỏ men cũ để trở thành bột mới” (1 Cr 5,7), đồng thời mời gọi chúng ta cởi bỏ “con người cũ” và mặc lấy “con người mới” (Cl 3,9.10). [1] Giải thích về ý nghĩa của việc mặc lấy sự trẻ trung vốn là sự đổi mới này, (x. c. 10), Lời Chúa khẳng định đó là mặc lấy “những tâm tình từ bi, nhân hậu, khiêm nhu, hiền hoà và nhẫn nại; chịu đựng lẫn nhau và tha thứ cho nhau” (Cl 3,12-13). Như thế trẻ trung đích thực có nghĩa là có một trái tim có khả năng yêu thương. Trái lại, tất cả những gì ngăn cách chúng ta với người khác sẽ làm cho tâm hồn trở nên già cỗi. Và Lời Chúa kết luận: “Trên hết mọi sự, hãy có tình yêu thương, đó là mối dây liên kết tuyệt hảo” (Cl 3,14).

Vì vậy, chúng ta phải đồng tâm nhất trí trong cùng một đức tin. Mỗi người phải cùng với nhau thực hiện đức ái trong cuộc sống hàng ngày nhất là chúng ta được kêu gọi sống Ánh Sáng, Bác Ái và Tình Yêu.

Đức ái là trên hết là mối dây tuyệt hảo liên kết mọi thành phần chúng ta

Cầu nguyện:

Lạy Chúa để thực hiện một cuộc sống yêu thương, xin cho chúng con từ bỏ ích kỷ để sống cho anh chị em.

Xin cho chúng con nỗ lực sống yêu thương, ngõ hầu tất cả và mọi người chúng con ra công thực hiện công trình tình yêu của Chúa, Thánh ý siêu việt và thần linh của Chúa…..sống đời sống thần linh trong việc thi hành trọn hảo đức ái.

Lạy Cha, Cha đã quy tụ muôn nước muôn dân để họ cùng tuyên xưng Cha là Thiên Chúa, xin ban cho tất cả những ai đã tái sinh nhờ bí tích Thánh tẩy được đồng tâm nhất trí trong cùng một đức tin, và đoàn kết yêu thương trong cuộc sống hằng ngày.

                                                                            Linh Phụ Antôn Trần Văn Bài