Lời Từ Trái Tim

Tĩnh tâm cuối tuần 24h với Chúa từ chiều thứ 7 ngày 12 đến chiều Chúa Nhật ngày 13 kết thúc rất tốt đẹp. Xin cám ơn tất cả mọi người đã không quảng ngại thời gian để đến với Foyer, để cùng nhau tạo nên khoảng thời gian riêng dành cho Chúa.

Dưới đây, là lời chứng của một bạn trẻ sau khi kết thúc hai ngày tĩnh tâm tại Foyer.

“Foyer de Charité – nơi Chúa dẫn lối con đến để kết hiệp với Chúa trong thinh lặng cầu nguyện.

Nơi đây chính Chúa đã giúp con biết từ bỏ chính mình, từ bỏ những thói hư tật xấu, từ bỏ những ham muốn của tuổi trẻ,… mà vác lấy thập giá hy sinh theo Chúa trên con đường lữ khách trần gian.

Con là một bạn trẻ đang học phổ thông trung học với niềm đam mê tìm hiểu và khám phá đã trải qua hơn một tiếng đồng hồ trên xe buýt để đến với Foyer, nơi đây được Chúa “ưu đãi” cho địa thế thuận lợi bởi rất gần với trung tâm hành hương Đức mẹ Núi Cúi. Đến nơi, sau khi “từ giã” chiếc xe buýt cứ lăn bánh về phía trước, con được một thầy đang phục vụ tại đây đón và đưa con đến với mẹ Núi Cúi trước khi đến với Foyer. Tạ ơn Chúa qua lời cầu bầu của mẹ Maria con đã đến và được chiêm ngưỡng mẹ Núi Cúi thật hùng vĩ giữa núi đồi, được tạ ơn và xin ơn từ mẹ. Tiếp đến, con được thầy đưa đến với Foyer. Bước vào cánh cổng Foyer, đứng giữa không gian thanh tịnh mà Chúa “dọn sẵn” cho con để gặp gỡ Ngài, lòng con bỗng quên đi những bộn bề, xáo trộn của xã hội tấp nập ngoài kia. Ở nơi đây, con cảm nhận được tình Chúa thật bao la hải hà qua việc tất cả mọi người chúng con cùng chung sống với nhau dẫu khách lạ cũng trở nên như những người thân thương trong một gia đình. Các sơ cùng các thầy nơi đây lúc nào cũng nở nụ cười trên môi nói chuyện với con dễ mến mà gần gũi biết bao! Đúng với tên gọi “tĩnh tâm”. Tại đây con học được việc chuyên chăm cầu nguyện nhất là với Bí Tích Thánh Thể mầu nhiệm của Chúa, bởi nhờ có lời cầu nguyện mà con tín thác rằng Chúa luôn ở cùng con, Ngài đã ban thêm lòng tin cho chúng con để chúng con luôn biết yêu mến Chúa và biết lắng nghe, thấm nhuần tiếng Chúa nói qua các bài giảng tĩnh tâm của Linh phụ về 1 trong 3 nhân đức đối thần là ” Đức tin”, để từ đó con biết can đảm đem lời Chúa đến cho tha nhân.

Thế rồi thời gian lại cứ thế trôi qua trong thinh lặng và cô tịch để con biết nhìn lại những yếu đuối của bản thân mà năng lần hạt mân côi và xin mẹ Maria luôn yêu thương chuyển cầu cùng Chúa để những ý nguyện ngay lành mọi người chúng con dâng lên đều đẹp lòng Chúa và được Ngài thương nhậm lời. Kết thúc bài giảng cuối cùng cũng là thời khắc chúng con phải nói lời chào tạm biệt với các thầy, các sơ, cùng Linh phụ, cũng như nói lời từ biệt với chốn bình yên thanh tịnh này mà trở về với cuộc sống bộn bề vốn sẵn có. Dẫu ra sao con cũng tạ ơn Chúa vì đã cho con có những giây phút thật sự thinh lặng để con nghe được tiếng Chúa nói trong tâm hồn con, để con biết con yếu đuối và tội lỗi muôn phần nhưng tình thương Chúa dành cho con còn lớn và cao vời hơn những lỗi lầm của con.

Tạ ơn Chúa vì đời sống cộng đoàn của Foyer nơi các thầy, các sơ và Linh phụ đã dạy cho con biết yêu mến gia đình con nhiều hơn. Càng đến với Chúa qua lời cầu nguyện thinh lặng nơi đây, con lại càng tín thác rằng Chúa đã an bài mọi sự cách khôn ngoan và lạ lùng cho cuộc đời và cho hành trình ơn gọi dâng hiến của con. Như Thánh Phaolo đã nhận ra ơn Chúa trong cuộc đời Ngài và Ngài viết: “Tôi có là gì, cũng là nhờ ơn Thiên Chúa” (1 Cr15, 10). Thật vậy, tắt một lời nhìn về cuộc đời con hiện tại “tất cả là hồng ân”.

Hy vọng, con sẽ có một ngày đến thăm lại Foyer de Charrité Phú Dòng”. Amen!

 

Người tĩnh tâm “NGB”.